Gia hạn khoản vay là gì? Những ai được gia hạn khoản vay?

Gia hạn khoản vay là gì? Những ai được gia hạn khoản vay?

Gia hạn nợ hay gia hạn khoản vay là việc bên cho vay chấp nhận cho người vay kéo dài thời hạn trả khoản vay đã thỏa thuận theo yêu cầu. Nếu được gia hạn nợ thì việc trả khoản vay của người vay vẫn được xem là đúng hạn.

Tuy nhiên giãn nợ là chương trình mà ngân hàng đề ra khi kinh tế hay người vay có vấn đề chung nào đó khó có thể giải quyết và không đủ năng lực chi trả nợ trong khoảng thời gian quy đinh, chương trình giản nợ có thể là hạ lãi suất, không thu phí hay không thu gốc hàng tháng theo như đã quy định.

Gia hạn khoản vay là gì? Những ai được gia hạn khoản vay?

Gia hạn khoản vay chỉ được áp dụng cho những khách hàng có mục đích chính đáng, cần thêm thời gian để chuẩn bị tài chính trả nợ. Không phải người vay nào cũng được quyền gia hạn và được bên cho vay chấp thuận cho gia hạn.

Ai sẽ được gia hạn khoản vay? 


Đối tượng được gia hạn khoản vay bao gồm:

– Người vay bị thiệt hại về tài chính, tài sản do thiên tai, mất mùa, dịch bệnh, hỏa hoạn, rủi ro chính trị, chiến tranh gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký.

– Nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người vay, dẫn đến việc không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký.

– Người vay gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Người vay không có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay và được bên cho vay đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo kỳ hạn trả nợ được điều chỉnh.

Ai sẽ được gia hạn khoản vay?

– Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện trước hoặc trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày đến kỳ hạn, thời hạn trả nợ đã thỏa thuận.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đề nghị xin gia hạn thời gian trả nợ của khách hàng đều được ngân hàng hay công ty tài chính đồng ý. Việc gia hạn khoản vay có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố tại thời điểm yêu cầu gia hạn, như mục đích vay vốn ban đầu, việc kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến việc xin gia hạn trả nợ, lịch sử tín dụng, có nợ xấu hay không.

Về thủ tục xin gia hạn khoản vay, tùy thuộc vào từng tổ chức tín dụng sẽ có những quy định riêng. Khi bạn có nhu cầu gia hạn khoản vay, bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng hoặc bên cho vay để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *