Bảo hiểm là gì? Thông tin cần biết trước khi mua bảo hiểm

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một loại hình hoạt động cho phép người tham gia có quyền được hưởng các khoản trợ cấp bảo hiểm. Bảo hiểm hỗ trợ chi trả một phần nào đó trong trường hợp xảy ra rủi ro ngoài ý muốn, thông qua việc đóng góp một khoản cho mình hoặc cho một người khác. Khoản trợ cấp này sẽ do một tổ chức cụ thể có trách nhiệm thực hiện việc đền bù về thiệt hạn cho người tham gia bảo hiểm theo chế độ cụ thể.

Các loại hình bảo hiểm phổ biến


Bảo hiểm được chia thành bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại. Bảo hiểm y tế và xã hội sẽ thuộc sự quản lý của Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội và Bộ Y Tế của Nhà nước, được Nhà nước cấp và chịu trách nhiệm.

Bảo hiểm thương mại do Bộ Tài Chính quản lý hoặc do Ngân hàng Nhà nước quản lý. Đây là hình thức kinh doanh nên có sự tham gia của nhiều tổ chức thành phần của nền kinh tế. Bảo hiểm thương mại còn có thể hiểu là sự kết hợp giữa hoạt động thương mại và quản lý rủi ro.

Các loại hình bảo hiểm phổ biến

Xét về mục đích sử dụng, có nhiều loại bảo hiểm trên thị trường như bảo hiểm nhân thọ; bảo hiểm hỏa hoạn, cháy nổ; bảo hiểm tàu thuyền, hàng hóa; bảo hiểm xe; bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp. Các sản phẩm trên được phân loại theo đặc tính riêng. Tùy theo mục đích sử dụng mà các tiêu chí khác nhau được lấy làm căn cứ để phân loại.

Lợi ích khi mua bảo hiểm

– Bảo hiểm giúp chuyển giao về rủi ro, làm giảm tổn thất cho người khó khăn và giảm thiệt hại tối thiểu cho những người tham gia bảo hiểm.
– Bảo hiểm giúp ổn định chi phí, giúp người mua có thể tiết kiệm tiền và an tâm hơn về mặt tinh thần.
– Bên cạnh đó, bảo hiểm còn là một nguồn đầu tư giúp phát triển nền kinh tế và tạo ra nhiều cơ hội việc làm, góp phần vào quỹ dự trữ tài chính tại các công ty bảo hiểm, thông qua đó bù đắp cho những người không may mắn trong xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *