3 cách trả hết nợ đơn giản

Bước 1: Hiểu rõ lý do vay nợ

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ lý do vay nợ, thay vì tập trung vào thanh toán khoản vay, từ đó sẽ dễ dàng giải quyết được tận gốc. Nợ tiêu dùng, nợ mua nhà, xe hay đầu tư kinh doanh, trên thực tế, việc vay tiền là điều diễn ra tự nhiên ở một số giai đoạn nhất định của cuộc đời. Bạn nên nhớ rằng, có những khoản nợ vốn dĩ không xấu.

Hiểu rõ lý do vay nợ giúp bạn kiểm soát khoản vay tốt hơn

Tuy nhiên, nếu bạn vay và nợ do chi tiêu “quá tay”, nợ thẻ tín dụng với lãi suất cao thì bạn cần kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn. Trường hợp này thường gặp đối với những người trẻ.

Ngoài ra, cũng có những khoản nợ do hoàn cảnh như gia đình có người gặp khó khăn, bỗng dưng thất nghiệp hoặc kinh doanh không tốt, kinh tế lạm phát.

Bước 2: Kiểm soát chi tiêu, lập quỹ dự phòng

Kiểm soát chi tiêu không hề hơn giản, nhưng không phải là không thực hiện được. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch rõ ràng cho các khoản chi tiêu cần thiết trong tháng, dựa trên tổng thu nhập trung bình của bạn. Bạn có thể chia nhỏ các khoản chi tiêu, theo dõi lịch sử mua sắm để biết được món đồ nào là thực sự cần để đầu tư hay chỉ đơn giản là cảm xúc muốn mua nhất thời.

Bước 3: Lập kế hoạch trả nợ

Nguyên tắc khi thanh toán nợ là cố gắng thanh toán đúng hạn hàng tháng để không phải trả thêm phí và lãi suất, đồng thời giảm khả năng bị nợ xấu.

Bạn có thể dùng app hoặc ví điện tử để nhắc ngày thanh toán nợ. Nếu có dư tiền, bạn có thể thanh toán một lúc thay vì trả những khoản nhỏ kéo dài cả tháng.

Trả nợ đúng hạn giúp giảm áp lực tài chính

Bên cạnh đó, bạn không nên mở thêm thẻ tín dụng hoặc vay mới. Thẻ tín dụng sẽ “kích thích” chi tiêu và thêm nợ nần, cũng như việc khoản vay cũ chưa trả xong nhưng đã phải lo trả khoản vay mới.

Điều quan trọng nhất là hãy duy trì động lực trả nợ để xóa bỏ nợ hoàn toàn. Đây là một hành trình khó, nhưng bạn có thể làm được. Hãy để Jeff đồng hành cùng bạn trên hành trình tài chính!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *